Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
Upcoming SlideShare
Backlash case (chapter 13)
Next
Download to read offline and view in fullscreen.

0

Share

Download to read offline

Notes fb compressed

Download to read offline

(Language: Vietnamese)

Related Books

Free with a 30 day trial from Scribd

See all
 • Be the first to like this

Notes fb compressed

 1. 1. (....)    
 2. 2. Yêu anh công an Phường Thursday, May 12, 2011 at 1:35pmSáng, còn đang ngủ thì cành! Cành! CÀNH! tiếng ai đập cửa. Kể ra cũng chả dữdội lắm đâu nhưng cái chung cư này thiết kế kiểu gì mà đập cửa thì tường rungvang dội.Mình mắt nhắm mắt mở, hỏi Ai đấy.Anh kia lên giọng. Kiểm tra hộ khẩu đây! Cho xem hộ khẩu. Cháu mở cửa ra.Mình mở cái cửa bé đúng bằng bàn tay ngó ra, đúng chú công an áo xanh thật, À,thế thì lại không nên mở cửa ngay :D. Nhưng chú kia cầm cả tay nắm cửa mà vặn!Mình vặn chìa khóa mở cửa ngó đầu ra bảo. Chú từ từ, tất nhiên là cháu chấp hànhnhưng chú xem, vừa ngủ dậy chưa đánh răng rửa mặt, chú cho 10 phút để mặcquần áo tử tế đi. Xong đóng cửa lại.Thoạt tiên mình gọi đt cho chủ nhà hỏi Hộ khẩu đâu, hỏi cho vui thôi hehe. Sau đómở tập giấy tờ nhà, lôi đăng ký thường trú sẵn ra, khoác áo vào, bật hết đèn sángtrưng lên, mở cửa. Chú công an kia khệnh khạng bước vào ngồi lên cái ...ghế mèomà Sushi, Frankie thường xuyên dùng nhất, chả kiểu quê quán ở đâu nhưng chữnghĩa thì gẫy vụn, dấu má đổi chỗ lung tung.Xong mình hạ bậc anh xuống vì thấy tóc cũng chưa bạc mấy mà dám xưng chú.Sau đó nói luôn. Em không có hộ khẩu, em thuê nhà thôi, anh cần hộ khẩu thì nóichuyện với chủ nhà em. Anh kia căng thẳng trước luồng thông tin mới, giở ngaybút sách ra lật vở xoàn xoạt liên tiếp hàng chục trang:"Chủ nhà tên gì! Có đăng kýhộ khẩu chưa!". Mình có đủ bản copy công chứng hộ khẩu, hợp đồng mua nhà,chứng minh thư của cả mẹ con chủ nhà nhưng chỉ bảo: Em chắc chắn là có sổ đỏrồi vì trước khi thuê nhà em đã xem giấy tờ đầy đủ nhưng thôi anh hỏi thẳng chonhanh a, xong alo chị chủ nhà, bảo. Chị ơi có anh công an đến hỏi mấy thông tinem chẳng biết, chị nói chuyện với anh ý nhé.Trong lúc cho Sushi ăn thịt bò khô buổi sáng, mình lắng nghe anh kia quát tháochủ nhà của mình bằng một giọng dạy bảo đúng chất công an phương đéo lẫn vàođâu được. "Đăng ki-ỷ lài đi nhẹ, NGHE CHƯA! RỎ CHƯA! NHỞ GỌI ĐIỆNGTHOẠI LẠI ĐẨY!"
 3. 3. Mèo ăn xong xuôi mới nhớ ra là cũng nên lịch sự khi có khách đến nhà, mình hỏi,Anh uống nước không, xong mở tủ lạnh rót nước... Anh kia sau khi được công khaithể hiện quyền lực bằng việc quát nạt người khác thì đã lấy được cân bằng và sự tựtin nên hiền lành hẳn ra, bảo Anh cám ơn, xong giải thích là công an Phường thì 3tháng đi kiểm tra 1 lần hoặc bất chợt, giấy tờ em phải để sẵn ra. Em đăng kýthường trú thì không sao nhưng ai có hộ khẩu thì tăng khẩu hay sao đó phải báocáo :DĐấy, sắp bầu cử quốc hội nó đâm nhiễu nhương thế đấy.Thế mà hồi xưa có em bạn mình, học 5 năm ở Anh về yêu đem lòng yêu anh côngan Phường bởi vì gia đình anh ý Cơ bản, bản thân anh ý Ổn định và khi em chânướt ở Cù Lao Chàm, anh đã cõng chạy qua vạt cát nắng để cát khỏi dính chân em,yêu éo chịu được ý!.
 4. 4. Lòng trắc ẩn không tinh khiết Wednesday, August 4, 2010 at 1:00amMột hôm mình chợt nghĩ đến lòng trắc ẩn, đây là chất liệu càng ngày càng trở nênhiếm hoi hơn, và càng ngày càng khó tìm ra lòng trắc ẩn thuần khiết.1.Nhiều năm trước, một sáng sớm trời trong veo nhưng nhớp nháp mưa ẩm mìnhnhìn thấy một ông cụ trên vỉa hè như người lạc lối. Toàn thân ướt mưa run rẩy xiêuvẹo bên đường, ông cụ có vẻ hoàn toàn không đoái hoài gì đến xung quanh, khôngphải sự bàng quan mất tri giác mà giống như sự tê liệt vì đau khổ tột cùng. Tấtnhiên mình chẳng bao giờ biết được chính xác, xe đi lướt qua và ý nghĩ vòng lại đểhỏi thăm cũng lướt qua trong vòng 1 giây. Nếu là đồ uống, lòng trắc ẩn ấy hẳn rấtlạt.2.Một người bạn kể chuyện. Tớ đi ăn sáng và 1 bà ăn xin dò dẫm tới, tớ cho tiền. Mộtlúc sau bà thứ 2 tới, đói và rách, tớ lại cho tiền nữa. Ăn gần xong, bà thứ 3 già nuaxuất hiện, tớ mang hết mấy chục nghìn còn lại cho bà. Đứng lên, tản bộ ra ngoàihẻm tớ gặp 3 bà già đứng chụm đầu cạnh nhau, nhìn tớ cười...nham nhở. Vì cũng làmột thứ vật liệu tình cảm, lòng trắc ẩn chuyển thành thứ cảm giác khác.3.Cuối cùng là chuyện ngày hôm qua, tối, mình cáu kỉnh mở cửa cho người thợ mangchiếc tủ mới vào nhà. Sao bên anh hứa 8h tới mà 9h mới xuất hiện? Đó là mộtngười đàn ông chắc đầu 40, vóc đậm người với làn da đen cháy, mình chợt chùngxuống khi nhận ra bàn chân trái có tật không thể đặt thẳng trên đất. Để bóc miếngđề can lỡ dán trên chiếc tủ mà mình yêu cầu để trắng, anh ta liên tục chà ngón tayvới thứ gì sánh như kem gọi là "cà na". Xuôi cơn bực, mình hỏi: "Cái đó có ăn taykhông". Trả lời rất nhanh "Không!", rồi như nghĩ lại, giọng xuề xòa giãi bày "màchị hỏi thế biết nói sao. Em làm cái nghề này đinh, đục, búa tay còn gì mà ăn nữa.Người ta cũng hỏi sao đi nắng thế không mặc áo vào cho đỡ rát tay em cũng nóithật tay còn đâu mà rát nữa, nắng cháy đen hết cỡ rồi."Mình bảo:"Anh có thể bị ung thư da."
 5. 5. Anh kia bất chợt ngẫm ra một hệ quả mới. Em có thẻ bảo hiểm y tế tháng nào emcũng đi khám mà. Hahaha cuối cùng thì mình cũng tự nhiên khiến câu chuyện trởnên ít mùi lầm than hơn vì một nỗi đe dọa mới nghe ra muôn phần khủng khiếp.Thêm 1 lúc nữa, mình hỏi. Tối nào anh cũng về muộn thế này à? Hên xui, như tốinày còn chưa có hạt cơm nào vào bụng. Mình hỏi một cách máy móc: "Anh ăn bánhqui không?" Và đó là khi câu chuyện bắt đầu.Mình đứng ngẩn ra trước cửa tủ lạnh, lòng trắc ẩn cùng cơn tính toán nhỏ nhoi trỗidậy. Ăn bánh quy thì phải uống nước, mình còn 1 chai Lavie 1 lít nhưng không cóchai nhỏ để uống xong rồi bỏ luôn, đôi bàn tay đầy mùi dầu hỏa và cái chất cà na độchại kia cầm ly nước của mình thì rồi rửa liệu có đi không! Mình thực sự thấy tộinghiệp người thợ làm khuya sớm nhưng không muốn rửa ly! Thế rồi mình nhấc lonbia ra, thứ này không phải rửa. Và thế là mình mời anh ta bánh quy và...bia. Lòngtrắc ẩn nửa vời thì biết gọi là gì?Tin vui là người thợ thích bia và từ chối bánh quy. Mình hi vọng là một ngày làmviệc muộn của anh ta đỡ ảm đạm hơn.4.Hôm nay.Ai đó trắc ẩn vàmình không chỉkhông đi xe ômvề nhà mà thithoảng dọcđường về còn tròchuyện.Cuối cùng, mìnhchưa từng thíchlòng trắc ẩnnhưng mình ítquan tâm hơnviệc nó có tinhkhiết, hay nửavời, hay nhạt Là cái tủ trắngnhẽo. Miễn làtrong ngày đã có trắng này nè!lúc nào sự chiasẻ chợt hồng lên.
 6. 6. Tây tạng hơi…huyền bí Thursday, September 9, 2010 at 12:47pm · Từ trên cao nhìn xuống mây trắng xen kẽ những vệt núi đá xám hùng vĩ trải rộng phía dưới dần dẫn lối vào Tây Tạng, trong lòng mình chợt rộn lên hồi hộp câu chuyện về Tây Tạng huyền bí và vùng đất Shambala lẩn khuất đâu đó nơi đây, “bảo tồn” những kiến thức của cả nhân loại, vùng đất của các linh hồn bất tử cùng thể xác cất giấu trong các hang động somati (ngấm nhanh vãi :-p mới đọc bộ Shambala trước khi đi có 1 ngày!)Nóc nhà thế giới và phản ứng cao nguyênBất kỳ ai từng tới Tây Tạng sẽ khó lòng quên được bầu trời xanh trong vắt cùngnhững cuộn mây trắng như với tay chạm được nơi đây. Trên con đường nhựa thẳngtắp dài một tiếng rưỡi nối sân bay với thủ phủ Lhasa, du khách thả sức buông tầmmắt cùng núi đá, mây trời cùng màu xanh của hàng cây nhỏ được trồng ven đường.Khí hậu khô lạnh cùng độ cao trung bình 4900m của nóc nhà thế giới này khiếncho việc nhìn thấy những gốc đại thụ cao lớn là chuyện vô cùng hiếm, bù lại trênnhững triền núi đá xanh xám đôi chỗ phất phơ nhiều dải cờ nhỏ đủ màu chăng dàicó khi tới cả trăm mét và đôi chỗ người ta vẽ luôn lời khấn rực rỡ lên mặt đá.Người ta nói rằng Tây Tạng là nơi lưu trữ tri thức nhân loại và là nơi ở của các LạtMa có khả năng điều khiến được chiều không gian thứ 4 – Thời Gian, bởi vậy mọinăng lượng xấu đặt chân tới đây đều bị thanh lọc, trừng phạt để giữ sự thanh khiết.Đấy là nói theo cách lý giải tâm linh, còn thực tế bất kỳ ai lên tới Tây Tạng sau 3đến 4 tiếng đồng hồ đều không tránh khỏi các triệu chứng của “Phản ứng caonguyên” do độ cao và không khí loãng như những cơn nhức đầu khủng khiếp, thởdốc, huyết áp tăng, chóng mặt, đổ máu cam…bất kỳ đoàn khách du lịch nào cũngcó người ốm bệt ngay ngày đầu tiên tới Tây Tạng! Đây cũng là vùng đất hiếm cóvới máy tạo ô xi cùng bác sĩ cấp cứu thường trực tại các khách sạn và trên nhữngcon đường sạch sẽ tại Lhasa, bình ô xy du lịch bán nhiều hơn bưu thiếp.
 7. 7. ‘ Khí hậu khắc nghiệt ở độ cao trên 4000m, mọi du khách khi tới được khuyên‘ Tây Tạng đều ….không tắm ít nhất trong ngày đầu tiên.Lhasa là thành phố nổi tiếng nhất của Tây Tạng được xây dựng hiện đại với đầy đủ cáctrung tâm dịch vụ, nhà băng, tòa án nhân dân...nhưng dấu ấn Tây Tạng đậm nét trên các hoavăn trang trí cửa nhà hay nơi góc phố cùng không khí linh thiêng khác biệt nơi đây là điểmkhiến thành phố không lẫn vào đâu được.Tương truyền, một trong ba báu vật trấn giữ và bảo vệ cho Lhasa là cung điện Potala, theotiếng Sankrit nghĩa là cung điện của Bồ Tát. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, cung điện đánhdấu cuộc hôn nhân chính trị giữa Tạng Vương Songtsan Gampo và Công chúa nhà Đường,Văn Thành, cung điện sau đó trở thành nơi ở và làm việc của các Đại Lai Lạt Ma, lãnh tụtinh thần của Tây Tạng.
 8. 8. PotalaPALACE
 9. 9. Potala  may  mắn  không  bị  phá  hủy  sau  Cách  mạng  văn  hóa,  tuy  thế,  ước  Cnh  có  tới  hơn  100,000  hiện  vật  quý  đã  bị  hư  hại  hoặc  mất  Cch  trong  thời  gian  ấy.    Ngay   trên   đường   đi,   du   khách   có   thể   chiêm   ngưỡng   Potala   vững   chãi   và   uyển  chuyển   trên   một   ngọn   núi   thấp   ngay   trung   tâm   thành   phố,   cung   điện   dài   hơn   350m  mỗi  chiều  với  tường  đá  dầy  trung  bình  3m,  cao  5m  trên  nền  đất  được  xử  lý  đặc  biệt  bao  gồm  cả  công  đoạn  đổ  đồng  nóng  chảy  vào  móng  để  ngăn  động  đất.  Đây  từng  là  nơi   ở   của   các   Đạt   Lai   Lạt   Ma   với   hơn   1000   căn   phòng   và   200.000   tuyệt   tác   tượng  phật,  phù  điêu  chạm  khắc  rnh  xảo  được  làm  từ  hàng  chục  nghìn  tấn  vàng  ròng,  ngọc  và  đá  quý  các  loại  đủ  khiến  cho  bất  kỳ  du  khách  thăm  quan  ngỡ  ngàng,  sửng  sốt.  Bản  thân   việc   được   tới   thăm   Potala   đã   là   một   may   mắn   bởi   mỗi   ngày   chỉ   có   1600   vé  được   bán   ra   để   hạn   chế   tối   thiểu   hư   hại   cho   di   Cch,   đồng   thời   toàn   bộ   khu   vực   bên  trong  cung  điện  cấm  quay  phim  chụp  ảnh.  Được  ngắm  tận  mắt  Potala  là  dịp  hiếm  có  để  thu  vào  tầm  mắt  càng  nhiều  càng  tốt  những  hình  ảnh  hiếm  có  nơi  đây.   Một  góc  giữa  cung  điện  Đỏ   và  cung  điện  Trắng  của   Potala.  Đây  là  anh  phiên   dịch  người  Trung  quốc  nói   Fếng  Việt  giọng  không  đc   chuẩn  cho  lắm  nhé  (ai  bảo   vượt  biên  học  ở  Sapa  cơ) Potala, trời mưa chụp hơi xấu thông cảm nhé
 10. 10. Tu viện, ở đây nhiều chó tây tạng lông dài bờm xoăn dữtợn quá nên mình không dám len lỏi.
 11. 11. “Tam bộ nhất bái”Trong khi du khách đổ tới Potala thì người dân Tây Tạng đổ tới trái tim tâm linh của thủ phủ: ngôiđền Jokhang nằm ở ngay trung tâm thành phố. Dân Tây Tạng rất dễ nhận ra bởi vóc người cao lớnnổi bật, mắt nâu hơi lộ với sống mũi cao thanh tú và nước da bánh mật ửng hồng hai má. Người tahành hương tới đền quanh năm, dây buộc ngang bắp chân, hai tay đeo gang làm từ da, gỗ hay vải,mỗi người chắp tay quá đầu khấn to rồi bò xoài úp mặt xuống đất quỳ lạy hàng tiếng đồng hồ đầythành tâm, nhiều người còn xếp vải thành chiếc thảm nhỏ, dài trông tựa như cầu là quần áo để tiệnquỳ lạy, phủ phục, bên cạnh là cả đùm túi, áo, đồ vật tùy thân. Người người thành kính và trật tự xếphàng vào thăm đền, tay xách theo phích dầu sữa dê để rót vào các tháp nến trong đền (hoặc 1 bát lớnbơ sữa dê, dùng thìa đắp vào mỗi tháp nến như cách người Việt thắp nhang) miệng rầm rì cầu khấn.Trời mưa lạnh và ẩm dường như càng giúp dân hành hương quỳ lạy gấp gáp hơnChứng kiến cảnh tượng lạ mắt ấy, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi sự thành tâm và …dẻo dai củadân Tạng bởi không khí loãng cùng độ cao của vùng đất này khiến du khách đi ba bước đã đứng lạithở một bước, nhắn nhủ nhau phát huy tối đa tinh thần “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” nếu khôngmuốn đứng thở phì phò như sắp rụng tim chứ đừng nói tới việc quỳ lạy miệt mài. Được biết, tới nayvẫn có một số ít phật tử theo gương thánh tăng Hư Vân thực hiện hành trình “tam bộ nhất bái” – babước một lạy, mà là lạy xoài úp mặt xuống đất từ Phổ Đà Sơn về Ngũ Hành Sơn với tổng đoạnđường trên 2500km.Một trong những vùng đất thiêng nữa của Tây Tạng là biển hồ Namtso vắng vẻ, hoang sơ nằm trênđỉnh núi và rộng 1948 km2, đây là một trong năm hồ đẹp nhất Trung Quốc, và là nồ nước mặn caonhất thế giới. Để đi từ Lhasa tới đây mất tới nửa ngày song chuyến ghé thăm thường chỉ kéo dài tốiđa 1 tiếng đồng hồ bởi cái lạnh cắt da cắt thịt và không khí loãng ở độ cao gần 6000m. Bù lại khungcảnh nơi đây đẹp lộng lẫy, giải phóng tầm mắt tối đa trời nước mênh mông, trong lành tuyệt đối,giữa khung cảnh ấy là những chú bò Yak lông trắng như tuyết, hùng dũng mà tha thướt được ngườidân cho thuê để chụp ảnh. Người dân Tây Tạng còn tin rằng trong hồ có những con cá khổng lồhàng nghìn năm tuổi sinh sống,và một loại sinh vật có hình thù như con rồng gọi là Cừu nước,thường nhảy lên khỏi mặt nước thành từng nhóm 3 đến 5 con và ai trong đời được một lần nhìnthấy sẽ được toại nguyện mọi ước mơ.Mỗi năm, có hàng chục ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ tới Tây Tạng khám phá những bíẩn của vùng đất Phật giáo này. Khởi hành từ Việt Nam, hiện Tây Tạng được coi là một trong nhữnghành trình vất vả, tốn kém vào hàng nhất với tổng thời gian cả chuyến đi ngắn nhất chừng 6 ngày,chi phí thấp nhất từ 2000 USD và thường được tổ chức trước tháng 10 để tránh mùa đông khắcnghiệt song bất chấp mọi bất lợi ấy, số người tìm tới Tây Tạng ngày một tăng, đủ biết sức hút bí ẩncủa vùng đất ấy mạnh mẽ tới nhường nào.
 12. 12. Bò  Yak,  mặt  mũi  khôi  ngô,   lông  trắng  dài  mượt  mà,   vóc  dáng  rất  Từ  Hải  nhưng   đôi  mắt  buồn  xa  xăm...vì   cả  ngày  chỉ  làm  mỗi  1  việc   là  bị  đắp  đủ  thứ  thảm   màu  sắc  lên  người  (quá   nổi),  bị  du  khách  leo  lên   người,  xong  bị  đẩy  đít  giật   lùi  ra  ngâm  nước  hix  Đoàn   mình  gọi  là  BÒ  NGÂM   CHÂN  hix  thương  ghê!   Lạnh  bỏ  bố  đi  được  í  chứ   20103 bố con nhà tớ hehe
 13. 13. Tại vì mình chưa ngủ được ! Wednesday,  February  3,  2010  at  3:21am Hồi xưa cả nhà mình có 1 cái máy phim, tự động, chỉ cần bấm tách 1 cái:D, máy bé bằng nửa bàn tay với chỗ lắp phim chiếm đến 1/3 thân máy. Lắp phim vào cũng run tay ra phết :D ai cũng sợ nó bung cả cuộn ra cháy bố nó mất thì chết. Máy có 1 cái đèn popup, gọi là đèn mắt mèo bé tí nhưng rất khỏe, chụp tối cứ gọi là sáng bừng! Sau này đánh rơi hỏng, mắt mèo chả chịu cụp lại nữa! Mỗi khi xin được 1 cuộn để lắp vào, mình biết là chỉ có 32 kiểu at max (có những loại hình như cònPic:  Internet,  unknown  author,  thank  you   ít hơn, 25?) , kiểu đầuthats  an  awesome  shot!   tiên và kiểu cuối cứ chụp đúp cho chắc ăn vì nó có thể hỏng.Mỗi 1 lần bấm nút chụp tách một phát là một lần biết mình đốt đi một tấm, không cách gìcứu vãn được, không cách gì undo nổi. Gỡ cuộn đã chụp ra lại cẩn thận bỏ vào hộp vàthả cuộn mới vào. Mà thông thường mình chỉ xin được 2 cuộn phim thôi vì phim hìnhnhư cũng đắt :D. Lạ mắt nhất là ở cửa hàng ảnh nào cũng sẽ có vài cái hộp gỗ lục giác,đục 2 lỗ tròn gắn 2 ống tay lụa màu đen để mọi người thò tay vào, mò mẫm mà gỡ phimcho khỏi lộ sáng.
 14. 14. Lại nhớ thời ấy, mọi người hay cắt lẻ phim ra khiến các hàng rửa ảnh rất khốn khổ,cứ phải dán biển cầu xin khách hàng tráng phim đừng có cắt rời từng tấm!!!. Mìnhcó văn minh hơn một tí: bắt chước người ta in ra một tấm index, chọn số hình trênđó mà phóng ảnh, còn phim thì cái cuộn lại gửi nhờ hộp chống ẩm của papa, cái thìcó cắt ra thật nhưng gài vào 1 cái album phim bằng ni lông trong chừng 6 phim liềnnhau, hàng chuỗi, có thể soi lên để tìm ảnh, có thể cuộn lại và cất đi. Ấy là thờiKonica còn áp dụng chiêu tặng album gài ảnh cho khách với bìa branding một cáchtrắng trợn.Sau đấy, đi gi tồ lấn át phim từ thực tế là các hàng rửa ảnh cũng scan phim in rachứ chả rửa nữa. Thế là khi mua máy scan mình đề xuất sắm thêm cái đồ này - màmình tin chắc giờ cũng là đồ cổ: Máy scan phim.Thật ra nó là 1 cục rời, bên trong có một ống đèn neon cực sáng, đặt nằm trên máyscan. Phim slide hay phim âm bản cứ khổ dưới 6x6 là bỏ vừa cái khe của nó. Thôngthường khi quét ảnh thường chỉ có đèn dưới máy scanner sáng, còn khi quét phimthì 2 cái cùng sáng, kẹp tấm phim ở giữa. Sẵn nhà có một đống phim slide đã bạcmàu, nhưng nhìn đẹp quá mình lôi ra scan hàng đống :D thật là rảnh rỗi!!! Tuy thếmới scan được 1 nửa, vẫn còn 1 đống nữa thì chán quá, bỏ nghề.Có khi giờ tất cả đống đồ nghề này tuyệt chủng hết rồi!Giờ trẻ con 2 tuổi cũng chụp được ảnh. Thậm chí bạn Su thối 1 tuổi rưỡi cũng đủtuổi chụp ảnh rồi ấy.Nhất là chim-hoa-cá-gái-ong-và-bướm-macro như rất nhiều cái mình mới up. Đặcbiệt là bấm bao nhiêu cái cũng được không cần phải biết đếm nữa. Đúng như Trạngtrình Nguyễn Bỉnh Khiêm có lời sấm truyền từ thế kỷ 18, thời này nhiếp ảnh gia rấtđược mùa, nước nhà rất rạng danh, mọi người đều hạnh phúc và rạng ngời.Ví dụ: Thủy còi trông thế mà cũng có biết bao ảnh nhìn như vơ đét, e-sheep thì cứtưởng mình là tay nhiếp ảnh kiêm họa sĩ cừ khôi, chị Minh Anh cứ rảnh là đi muahoa về chụp!!! còn rất nhiều bạn khác, từ bạn chụp bằng điện thoại Samsung Corbyđến những bạn nghiến răng sắm Canon 1Dmark3, khinh bỉ lense kit và chỉ chịu indấu vân tay lên Lense fix - hầu hết đều tin tưởng rằng trên đời này không thằng nàochụp vượt mặt được mình và còn viết caption minh họa cho ảnh trước khi up lêncho bàn dân thiên hạ xem, ví dụ: chụp hình cô người Dao đỏ nhẵn nhụi lông mày,cẩn thận ghi chú: Người Mèo xuống chợ. Tất cả đều cảm thấy yêu quý bản thân vànăng khiếu trời phú của mình hơn.Ngay như mình, chỉ ngồi ngắm ảnh hoa thôi mà còn đếch ngủ được vì xúc động.Mình chả có ý gì đâu, mình hâm mộ các bạn!
 15. 15. Sushie yêu nước Saturday, January 9, 2010 at 2:30amVật chất là phù du (cảm giác quyết định mọi thứ)Đây là 1 ví dụ dễ hiểu cho quan điểm trên, cái mình sắp kể - sushi the cat ấy.Mình thấy rất thương Sushi, cả đời thú vui hạn hẹp chỉ dừng lại ở bim bim whiskat.Giả sử nó bình dị như mèo Mốc, nó sẽ ngồi rất im để xin ăn rồi sau đó mải miết ăncơm trộn cá ngon lành. Nếu ko có hạt cơm nào, nó sẽ lồng lộn đi tìm bắt chuột, vàno doubt sẽ vắt vẻo mang về 1 con chuột ăn dở khoe công. Còn nếu thời thế chophép nó sẽ lén lút ăn vụng sườn, thịt luộc, tôm cua... Mèo mà, nhất là Mốc lại là 1con mèo rất mèo.Sushi mũi đỏ từ bé ăn bimbim, lớn vẫn bimbim. Cấp độ sung sướng cao nhất củanó là có nửa bát bim bim - cắm cúi ăn. Cấp độ đau khổ nhất của nó là ko có bimbim - vật vã đi quanh xin xỏ. Mình có thể bày thức ăn ra bàn mà không lo sushi ănvụng, cũng không bao giờ lo sushi sẽ đi ăn vụng nhà nào khác.Nếu muốn Mốc sung sướng, chỉ việc mang đến cho nó 1 con cá rán to bự, mình kobiết nếu xếp đầy 1 mâm cá rồi đặt nó ngồi lên nó có ngất ko nhỉ. Có khi ngất thật,giống như người trúng số ấy. Còn Sushi, sướng nhất là có nửa bát bim bim chánngắt ăn cho trương bụng lên thì chán bỏ đi chỗ khác lúc nào đói lại quay lại nhặtbimbim ăn tiếp, thế là hết chuyện. :-D
 16. 16. Coi như Sushi thua thiệt đi vì chỉ có vài cung bậc sung sướng. Nhưng có lẽ điều này bù đắp cho nó: Nó yêu nước nhất trên đời mà yêu nhất là những tia nước cuốn tung tóe. Điều này khiến cuộc sống của Sushi thú vị lên biết bao nhiêu. Mỗi một lần máy giặt xả nước, sushi sẽ bỏ hết mọi thứ đang chơi dở lao ra ngắm dòng nước xoáy và đôi khi còn sán đến chọc tay vào. Toilet giật nước, thế nào cũngSáng ngồi xin ăn như này nhồm người lên nhìn như bị thôi miên và lúcnày mình dùng vòi xịt để cọ nhà tắm thì luôn luôn ngó nghiêng ở cửa nhà tắm mặc cho những tia nước bắn lên khắp mặt và người. Thích nước, thích cả bạn gió và bạn mưa. Nhà mình thuê có cái cửa sổ trông xuống 1 cái sân xấu xí sát nhà máy nước, tiếng máy bơm ầm ĩ và view xám xịt nhưng Sushi ưa ngồi trên cái bậu cửa đấy ngắm thiên hạ lắm, gió thổi lồng lộng tạt cả lửa bếp ga nhưng sushi ngồi ngắm giời ngắm đất một cách kiên Muỗi... trì và nghiêm túc. Kết hợp với cái thú yêu nước kỳ cục của nó đôi khi cũng nguy hiểm. Có 1 đêm mình dậy giữa chừng bật đèn lên thấy trời tối đen, mưa tạt lất phất, gió lạnh thổi và sushi người đẫm sương (or mưa) ngồi lù lù một đống trên bậu cửa sổ. Đành phải đóng cửa lại lấy khăn lau khô nó, cho đi tiêm 1 tuần liền vì viêm phổi. No rồi thì có thể sẽ nằm như thế này này: Sushi nhiều trải nghiệm, còn biết viêm phổiChết rồi, buồn ị quá ! thì phải tiêm và thở hộc hộc hộc bụng phập phồng bong bóng ra sao. Mèo khác sợ hãi trời mưa, sợ luôn cả nước, làm sao cho biết cảm giác những hạt nước nhỏ bắn lên mặt thế nào. Mèo khác chỉ biết có nắng, biết rất 1 chiều!
 17. 17. Frankie avec Sushie

(Language: Vietnamese)

Views

Total views

533

On Slideshare

0

From embeds

0

Number of embeds

3

Actions

Downloads

4

Shares

0

Comments

0

Likes

0

×